ช้อปปิ้งออนไลน์ ดีอย่างไร

ช้อปปิ้งออนไลน์ ดีอย่างไร

ช้อปปิ้งออนไลน์ คือ

การช้อปปิ้งนั้นคือการที่เราสนใจในสินค้าแล้วเราก็ซื้อสินค้านั้นๆกลับมาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ ในทุกๆเรื่องนั้นไม่ว่าเราซื้ออะไรนั่นก็ หมายถึงเรื่องของการช้อปปิ้งด้วยกันทั้งนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นและเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่สุดเลยที่ไม่ควรมองข้าม

ทำไมถึงเลือกที่จะช้อปออนไลน์

การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นรูปแบบในการซื้อขายของ ผ่านอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจึงทำให้ผู้ซื้อสามารถซื้อสินค้าและบริการ โดยไม่จำเป็นจะต้องเดินทางไปยังร้านค้า ไม่ต้องฝ่ารถติด ไม่ต้องแย่งชิง แถมยังได้โปรโมชั่น สวนลดมากมายอีกด้วย อยู่มุมใดของโลก ก็สามารถซื้อสินค้าได้ทั่วโลก ขอเพียงมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ อย่างเช่นสมาร์ทโฟน ก็สามารถเข้าไปซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ในปัจจุบันนี้ช่องทางในการซื้อขายสะดวกมาก เช่น สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่านแอพต่างๆไม่ว่าจะเป็น lazada shopee ก็สามารถที่จะ Shopping ได้เลย มีสินค้ามากมายหลากหลายหมวด แต่ละครั้งแต่ละวัน ก็จะมีโปรโมชั่นดึงดูดใจ บาคาร่า มีโปรโมชั่นในการส่งฟรี และมีโค้ดลดราคา ยิ่งทำให้หลายต่อหลายคนสนใจ

 จากการสำรวจผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในกรุงเทพมหานครในคำถามที่ว่า “ท่านเลือกซื้อสินค้าออนไลน์เพราะอะไร” แม้ว่าจะมีคำตอบหลายตัวเลือก แต่พบว่า 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าออนไลน์มาจากเรื่องของราคา ความสะดวก เวลา การขนส่ง และความต้องการ 


ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์

  1. สินค้าที่สนใจและมีคุณภาพน่าลอง 

ลูกค้าซื้อสินค้าที่ต้องการและคิดว่ามีคุณภาพดีพอสมควรแก่ราคาที่ต้องจ่ายจึงเกิดความสนใจที่จะซื้อมาลองใช้ สิ่งที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ต้องทำคือ ขายสินค้าที่มีคุณภาพและตั้งราคาขายให้เหมาะสมไม่เว่อร์เกินไป

2. เชื่อถือและไว้วางใจร้านค้า ว่าจะไม่โกง ลูกค้าเวลาซื้อสินค้าจะตั้งคำถามว่าเราจะโดนโกงไหม จะเข้าไปดูรีวิว ดูคอมเม้นของร้านที่จะซื้อ เจ้าของร้านจึงต้องมีการแสดงให้ลูกค้าได้รู้จักตัวตน มีหลักฐานชัดเจนให้ติดตามได้ และมีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อเป็นหลักประกันให้ลูกค้าเชื่อใจว่าไม่โกง

3. โอนเงินสะดวก ผ่านธนาคารที่ตัวเองมีบัญชีอยู่ ผู้ซื้ออาจมีบัญชีเพียงบัญชีเดียว ความสะดวกจึงอยู่ที่ผู้ขายต้องเปิดบัญชีไว้หลายธนาคารเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

4. กำหนดวันส่งสินค้ารวดเร็ว เมื่อซื้อแล้วอยากได้ของเร็ว ผู้ขายควรกำหนดเวลาส่งให้ชัดเจนและรวดเร็ว

เจ้าของธุรกิจออนไลน์ ที่ให้ได้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ufabet ย่อมขายสินค้าได้ง่าย และเป็นที่รู้จักของลูกค้าในเรื่องการส่งของเร็วอีกด้วย

ข้อดีของการช้อปปิ้งออนไลน์

• เลือกของได้หลากหลาย

สามารถเลือกซื้อสินค้าตามเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค อินสตราแกรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายและจุใจ เพราะเดี๋ยวนี้ มีให้เลือกกันนับไม่ถ้วน หากให้เทียบกับการเดินช้อปปิ้งดูของเพลินๆ ตามร้านจริงๆ เราอาจจะไม่มีเวลาเดินเพียงพอครบทุกร้านแบบบนเว็บไซต์ก็ได้ แถมวิธีการช้อปปิ้งแบบนี้ ไม่เหนื่อยอีกด้วย มาพร้อมการค้นหาบน Google ที่ค่อนข้างง่าย ทำให้ลัดเลาะตรงสู่สินค้าที่คุณต้องการได้อย่างเร็วไวอีกด้วย เพราะเพียงพิมพ์สินค้าตัวไหน สินค้าประเภทนั้นก็โชว์ขึ้นให้เราเลือกหลากหลายรายการ

• ของหายากก็กลายเป็นหาง่าย

    ไม่ว่าจะมองหาสินค้าหรืออยากได้สิ่งไหน ของที่หายากๆ หรือแปลกประหลาดแค่ไหน เพียงแค่คุณ search สิ่งที่อยากได้ลงใน google เท่านั้น บอกเลยว่า ร้านค้ามีนับ 10 ร้านก็จะโชว์ขึ้นมา ค้นหาเพียงไม่กี่นาที ก็จะเจอสินค้าตามที่ต้องการ

ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องที่จอดรถ

เวลาไปช้อปปิ้งต้องขับรถส่วนตัวออกจากบ้าน แค่นึกถึงการไปห้างวันเสาร์อาทิตย์ คือเป็นอะไรที่คนไปช้อปปิ้งมาก เวลาจอดรถ คือต้องขับรถวนหาที่จอดเป็นชั่วโมงก็ทรมานแทบจะแย่แล้ว วันเสาร์อาทิตย์ทั้งที อยู่บ้านชิลๆ นั่ง คลิก shopping ซื้อของ สบายกว่าตั้งเยอะ

จะช้อปเวลาไหนก็ได้ตามใจคุณ

บางทีเห็นโฆษณาขายอุปกรณ์เครื่องครัวลดราคาที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พอดีบังเอิญตอนนั้นเป็นเวลาห้าทุ่ม เราเห็นโปรโมชั่นก็อดใจไม่ได้ แต่ไปห้างตอนนี้ก็ไม่ได้ เพราะปิดไปตั้งแต่ 4 ทุ่มแล้ว เซ็งเลยใช่ไหมล่ะ

แต่ไม่ต้องเซ็งอีกต่อไปค่ะ เพราะถ้ามีแอพช้อปปิ้งออนไลน์ล่ะก็ จะซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวกี่ชิ้นก็ได้ ในเวลาห้าทุ่ม

• เปรียบเทียบราคาได้สะดวก

เพราะถ้าหากเป็นการซื้อของตามห้าง เพื่อนๆก็จะต้องเดินวนไปในหลายๆร้านเพื่อทำการเปรียบเทียบราคา แต่ถ้าเป็นการซื้อของออนไลน์ ก็แค่คลิกดูแต่ล่ะร้าน ง่ายนิดเดียวค่ะ

• รู้ว่าคุณกำลังจ่ายเงินไปเท่าไหร่

การไปซื้อของตามห้าง จะรู้จำนวนเงินที่แท้จริงที่ต้องจ่ายก็ต่อเมื่อได้รวบรวมของทั้งหมดที่มีแล้วเอาไปจ่ายที่หน้าเคาน์เตอร์ ถึงเวลาจ่ายเงินเห็นยอดเงินแล้ว ทำให้อาจจะกลับตัวเปลี่ยนใจไม่ทันไปซะแล้ว ในขณะที่ถ้าเป็นการซื้อของออนไลน์ กดปุ่มเพิ่มสินค้าลงในตะกร้า ก็ยังคงมีโอกาสเพิ่มของหรือลดของเพื่อให้ได้ราคารวมๆที่เราต้องการได้


• จัดส่งไปที่ไหนก็ได้

เพียงแค่ใส่ที่อยู่ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านของตนเอง ที่ออฟฟิศ บ้านเพื่อน หรือบ้านพ่อแม่ ก็สามารถจัดส่งไปได้ทุกที่ในโลก แถมในบางที ก็ไม่มีค่าจัดส่งอีกด้วย หรือบางทีมีโค้ดให้ใส่เพื่อส่งสินค้าฟรี ไม่เห็นต้องเสียทั้งเวลา และค่าน้ำมันไปห้างเพื่อขนของกลับบ้านเลย


• ตรวจสอบสินค้าด้วยรีวิว

บางครั้งเราก็ไม่สามารถทราบได้ว่าสินค้านั้นๆมีคุณภาพหรือดีจริงๆหรือไม่ เช่นถ้าหากเป็น

เครื่องสำอาง อาจจะลองได้ แต่ก็จะไม่รู้ถึงคุณภาพทันที ในขณะที่ถ้าเราเข้าอินเตอร์เน็ตแล้วซื้อของออนไลน์ ก็จะได้เห็นรีวิวสินค้ามีคนนับร้อยเข้ามารีวิวที่ร้านเข้าดู ทำให้เราสามารถตัดสินใจซื้อได้ จะได้เลือกซื้อของที่มีคุณภาพที่สุด

ไม่ต้องพกเงินสดเพื่อซื้อสินค้า
ผู้ที่ซื้อสินค้าออนไลน์ มักจะชำระเงินค่าสินค้าโดยผ่านธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

เช่น การชำระผ่านบัตรเครดิต หรือเดบิต รวมทั้งการชำระเงินผ่าน e-Banking ของธนาคารต่างๆ

• ประหยัดเวลาอันรวดเร็ว
ทั้งหมดนี้ การช้อปปิ้งทางออนไลน์จึงสามารถสรุปได้ว่าจะทำให้เราสามารถประหยัดเวลาในการช้อป

ปิ้งได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะไม่ต้องอาบน้ำแต่งตัว นั่งรถโดยใช้เวลานานๆ ไปช้อปปิ้งตามแหล่งร้านต่างๆ และไม่เหน็ดเหนื่อย แถมยังป้องกันการการติดเชื้อไวรัส โควิด19 ได้อีกด้วย เป็นการนั่งช้อป นอนช้อปที่สะดวกสบายอย่างยิ่งแล้ว

ข้อเสียการช้อปปิ้งออนไลน์

ลองไม่ได้

การสั่งสินค้าออนไลน์นั้นแน่นอนว่าคุณจะไม่สามารถจับต้องหรือลองสินค้าชิ้นนั้นได้ คุณต้องดูให้มั่นใจว่าสินค้าชิ้นนี้เหมาะกับคุณและสามารถใช้งานได้จริงก่อนสั่งซื้อ


เสี่ยงโดนโกง

การซื้อขายของออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายมากในปัจจุบันและปัญหาที่มักพบก็คือ การโกงเงิน การซื้อของออนไลน์ในบางครั้งเราไม่รู้เลยว่าร้านค้านั้นมีอยู่จริงหรือไม่ ดังนั้นควรเช็ครีวิว เช็คความน่าเชื่อถือก่อนทำการโอนเงิน

สินค้าอาจจะชำรุด หรือสูญหายระหว่างจัดส่ง
หากว่าบริการที่จัดส่งสินค้าให้กับคุณนั้นไม่มีมาตรฐานที่ดีแล้ว คุณอาจจะได้รับ

ผลกระทบที่ตามมาได้ เช่น สินค้าได้รับความเสียหายระหว่างการจัดส่ง หรือ สินค้าอาจสูญหายได้ในระหว่างจัดส่ง ถึงแม้ว่าคุณอาจจะได้รับค่าเสียหายดังกล่าว จากการรับประกันของบริษัทที่จัดส่งสินค้า แต่ว่าคุณอาจจะต้องเสียเวลาที่ต้องนำสินค้าส่งคืน หรือส่งซ่อม รวมทั้งสิ่งที่ต้องเสียไปแน่นอน คือความรู้สึกของผู้ซื้อสินค้าอย่างคุณนั่นเอง

ดังนั้น ช้อปปิ้งทั้งทีไม่ว่าจะแบบช้อปปิ้งออนไลน์หรือตามร้านทั่วไป มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ก็ควรช้อปปิ้งกันอย่างมีสติจะดีที่สุด และระวังกันด้วยนะคะ