ทำงานเยอะปาร์ตี้หนักควรระวัง

ทำงานเยอะปาร์ตี้หนักควรระวัง

ทำงานเยอะปาร์ตี้หนักควรระวัง ยุคนี้ต้องเก่งทั้งเรื่องงานและการใช้ชีวิต ซึ่งเห็นได้จากผู้หญิงที่ทำงานหนักแบบ Working Women และตกดึกก็ไปปาร์ตี้ให้สุดเหวี่ยงให้หายเหนื่อยจากการทำงาน แต่สาวๆ ทราบหรือไม่ว่า หากยังทำแบบนี้ต่อไปก็อาจจะส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาวได้เหมือนกัน

แต่การสังสรรค์เยอะๆ บางทีร่างกายก็อาจจะรับไม่ไหว เชื่อว่ามีคนไม่น้อยเลยล่ะ ที่โทรมหลังปาร์ตี้จัดหนัก แถมยังหอบสังขารไปทำงานกันอีก อย่างนี้ไม่ดีแน่ๆ ปีใหม่ทั้งทีก็ควรเริ่มต้นแบบสดชื่น สดใส งั้นมาดูวิธีดูแลร่างกายยังไง เมื่อต้องเจอศึกปาร์ตี้จัดหนัก

แอลกอฮอล์ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

            หากดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จะทำให้การเต้น และการบีบตัวของหัวใจผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจวาย หรือหัวใจล้มเหลว ระบบหลอดเลือด การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว และไขมันในเลือดสูง ทำให้เส้นเลือดแข็งตัวง่าย เพิ่มความเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก และโรคความดันโลหิตสูง

โทษของการดื่มแอลกอฮอล์

  • อุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ เนื่องจากผู้ดื่มสุรามักมั่นใจว่า ไม่เมา มีสติ สามารถขับรถได้ แต่ในความเป็นจริง สุราจะไปกดประสาทส่วนกลาง ทำให้การรับรู้เรื่องราวต่างๆ ช้าลง ส่งผลกระทบต่อระบบการตัดสินใจ ทำให้ไม่สามารถควบคุมตนเองได้เต็มร้อย จึงเกิดความประมาณในการขับขี่รถบนท้องถนนมากขึ้น จนถึงให้ผู้ใช้ถนนเดือดร้อนด้วย
  • ทะเลาะวิวาท สุรามีผลกระทบต่อสมองส่วนหน้า เป็นส่วนที่ควบคุมสติ และการตัดสินใจ ทำให้ทะเลาวิวาทกับผู้อื่นได้ง่าย ขาดสติยับยั้งชั่งใจตัวเอง
  • ฆาตกรรม จากการศึกษาคดีฆาตกรรมจากการผ่าพิสูจน์ศพ พบว่า มากกว่า 60% ของผู้เสียชีวิต ตรวจพบแอลกอฮอล์ในร่างกาย เพราะการดื่มสุราจะช่วยให้ศูนย์ควบคุมจิตใจทำงานได้แย่ลง ทำให้ไม่สามารถป้องกันตัวได้
  • ฆ่าตัวตาย ผลการวิจัยพบว่า ในจำนวนคนกว่า 50% ของผู้ที่เคยฆ่าตัวตาย ต้องดื่มสุราเพื่อเรียกความกล้าก่อนเสมอ

ปัญหาสุขภาพที่ปาร์ตี้มากเกินไป

            1.กรดไหลย้อน

            ภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดอาการที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย หรือก่อให้เกิดพยาธิสภาพของหลอดอาหารขึ้น อาการสำคัญของโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ ความรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ขึ้นมาที่หน้าอกและคอ อาการนี้จะเป็นมากหลังรับประทานอาหารมื้อหนัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนัก และการนอนหงาย  ยิ่งถ้าเป็นการดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆ ก็จะมีกรดอยู่ในท้องเรา ทำให้จุกเสียด แน่นท้อง แสบท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ufabet  เป็นต้น

            2.ท้องร่วง

เกิดจากกระบวนการใช้วัตถุดิบอันประกอบไปด้วย มอลต์, ฮ็อป, ยีสต์ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้ จะมีผลทำให้ร่างกายเกิดการแพ้ขึ้นมาได้ โดยเมื่อเรากินเบียร์เข้าไป ส่วนประกอบที่อยู่ในเบียร์จะกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ในบางคน ร่างกายจะป้องกันโดยระบบภูมิคุ้มกัน ที่จะสร้าง IgE(อิมมูโนกลอบบูลิน อี) และส่งผลเซลล์เม็ดเลือดขาว หลั่งสาร ฮีสตามีน (Histamines) ออกมา มีผลระคายเคืองเยื่อบุทางเดินอาหาร จนเกิดอาการท้องเสียตามมา

            3. อ้วนลงพุง

เกิดจากเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์เข้าไป ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้กลายเป็น “สารแอซิเตด” (Acetate) และเปลี่ยนเป็นไขมัน หากไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้ทัน ไขมันเหล่านี้จะไปสะสมที่หน้าท้องและตามพังพืดต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ดูอ้วนขึ้น 

            4. ความดัน

เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดได้เร็ว และแรงขึ้น ทำให้เกิดความดันสูงในหลอดเลือด นอกจากนี้แล้ว ยังนำไปสู่โรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจอื่นๆ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ ซึ่งผลพวงจากโรคต่างๆ เหล่านี้ก็คือ บาคาร่า เกิดความดันโลหิตสูงนั่นเอง

การดูแล ร่างกาย

  1. นอนให้พอ ไม่น้อยกว่า 7 ชั่วโมง นอนสัก 8 ชม.นี่ดีเลยล่ะ ตื่นมาหน้าฉ่ำผิวเด้ง และก็อย่าลืมบำรุงผิวก่อนนอนด้วย เพื่อความสวยของเรา
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ 2-3 ลิตร ต่อวัน ตามน้ำหนักตัว น้ำขวดลิตร วางไว้ 2 ขวด ดื่มวันละ 2 ขวดให้หมด แต่ไม่ควรดื่มน้ำเยอะก่อนนอน ส่วนใครที่ออกกำลังกายหนัก ๆ ก็ต้องดื่มมากหน่อย 
  • ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมงแบบที่ชอบ หาอะไรที่ชอบ เอาชนะใจตัวเองหน่อยนะ ออกไปเดินรอบหมู่บ้าน รอบสวนหลังอาหารเย็นก็ได้ ถ้าไม่มีพื้นที่ก็ยกแข้งยกขาไปเรื่อยเปื่อยประกอบดนตรีสวิง ไม่ให้น่าเบื่อ
  • ทานผักสด-ผลไม้ วันละหนัก ๆ สาว ๆ ชอบสลัดผัก ก็แนะนำให้หารสชาติโปรดมาติดตู้เย็นไว้ ทั้งที่บ้านและที่ออฟฟิศ ส่วนผักสลัดเลือกให้ครบสี มีธัญพืชบ้างพวกถั่วแดง ถั่วแระ เติมเนื้ออกไก่ ไข่ต้ม แซลมอน ลงไปบ้างสลับกันไปในแต่ละวัน 
  • มาส์กหน้า ทางลัด แก้หน้าโทรม ปาร์ตี้หนักขนาดนี้ ไม่ให้โทรมได้ไง ทั้งนอนดึก ทั้งแอลกอฮอล์ตัวแม่ทำหน้าโทรมได้ไวสุดเลยล่ะค่ะ ใช้วิธีการมาส์กหน้าเพื่อปลุกคืนความสดใสให้ผิวหน้า

วิธีแก้เมาค้าง

1. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้ความเป็นพิษหมดไปโดยเร็ว

2. ดื่มน้ำหวาน เครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป และช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น

3. ดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว แก้ไขการอาเจียน เพื่อชดเชยวิตามินซี เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยพลังงานที่ร่างกายต้องการ

4. น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น หรือน้ำผึ้ง ก็ช่วยแก้อาการเมาค้างได้เช่นกัน และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับได้อีกด้วย5. สูดกลิ่นหอม  โดยใช้น้ำมันหอมระเหยวางไว้ในห้องเพื่อผ่อนคลาย จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

6. น้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพร ก็ช่วยแก้แฮงค์ได้เป็นอย่างดี น้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ระบบหายใจ และป้องกันอาการปวดหัวที่จะมาได้ในระดับหนึ่ง และยังเป็นตัวช่วยขับแอลกอฮอล์ออกมาทางระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

7.  อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ไม่ควรกินอาหารที่มีไขมัน หรือมีรสจัดมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียน

8.  นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่ไม่ควรนอนทั้งวัน ควรลุกขึ้นมา สูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะออกซิเจนจะช่วยให้เกิดกระบวนการเมตะบอลิซึมมากขึ้น ทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงจนรู้สึกสดชื่น

9. กาแฟ กาแฟเป็นสูตรแก้แฮงก์ที่ได้รับความนิยมจากนักดื่มทั่วโลก สิ่งที่ช่วยแก้อาการเมาค้างคือความขม ดังนั้นแทนที่จะดื่มกาแฟใส่นมแก้วใหญ่ที่ไม่ขมเลย ควรเปลี่ยนเป็นเอสเพรสโซ่แก้วเล็กสักช็อตแทน เพราะคาเฟอีนในกาแฟช่วยเพิ่มความดันในกระแสเลือดทำให้แอลกอฮอล์ออกจากกระแสเลือดได้เร็วขึ้น และยังกระตุ้นให้ฟื้นจากอาการมึนและปวดหัวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป