สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเรา

สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเรา

สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเรา การมีสุขภาพดี คือ การไม่อ้วน หรือมีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ มาตรฐานเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วการมี สุขภาพที่ดีหมายรวมถึงการที่เราดูแลตัวเอง แบบองค์รวม ไม่ว่าจะด้านการรับประทาน อาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อน รวมถึงการลดหรือเลิกสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพการมีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว แข็งแรง มีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เอื้ออำนวยต่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

            วิถีการใช้ชีวิตในปัจจุบันมีสิ่งยั่วยุต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การเสพสื่อโซเชียล ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้สุขภาพของเราทรุดโทรมทั้งนั้น ดังนั้นจึงมีวิธีสร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ที่อยากบอกต่อ ซึ่งถ้าหากได้ทำตามล่ะก็ รับรองเลยว่า สุขภาพจะดีขึ้นแน่นอนufabet

มีวิธีสร้างสุขภาพที่ดี

  1. เลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับร่างกาย

การเลือกทานอาหารให้เหมาะสมจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพดี พื้นฐานของการทานอาหารคือเลือกทานอาหาร 5 หมู่ เน้นผักผลไม้และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำรวมถึงอาหารธัญพืชต่างๆ เป็นต้น  แต่บางคนก็ต้องเน้นบางชนิดเป็นพิเศษซึ่งแล้วแต่ตัวบุคคลดังที่บอกเอาไว้ ลองดูว่าตนเองต้องทานอะไรบ้างในแต่ละวันเพื่อสร้างสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ

2. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่น้อยคนเหลือเกินที่จะทำได้ ทำให้มีปัญหาสุขภาพต่างๆตามมา ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ดื่มน้ำเปล่าน้อยในแต่ละวัน ควรมีการพกขวดน้ำเล็กๆใกล้มือตลอดเวลา

3. ออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส

การออกกำลังกายที่ดีคือครั้งละ 30 นาที อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งฟังดูเหมือนง่าย แต่ทำจริงๆนั้นมันยากเหลือเกิน ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายนานๆ การทำครั้งละนิดละหน่อย ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน โดยคุณอาจจะยืดกล้ามเนื้อในตอนเช้าก่อนอาบน้ำ ใช้บันไดแทนที่จะใช้ลิฟต์ บาคาร่าหรือเดินให้มากขึ้นในแต่ละวัน หรือจะวิ่งวันล่ะ 10-20 นาที ก็เป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเหมือนกัน

4. ออกห่างจากโซเชียลบ้าง

การเข้าไปเช็ค และอัพเดตทุกๆอย่างบนโลกโซเชียลกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของคนยุคปัจจุบัน แต่บางครั้งการที่คุณวางสมาร์ทโฟนของคุณลง แล้วใส่ใจคนรอบข้าง หรือทำกิจกรรมที่ไม่ใช่บนสมาร์ทโฟนเช่น อ่านหนังสือ ทำอาหาร หรือเดินเล่นบ้างในตอนเย็น แล้วกลับไปอัพเดตโลกโซเชียลของคุณในตอนเช้า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

5. อย่าสร้างความเครียดให้กับตนเอง

เข้าใจว่าการทำงานของแต่ละคนก็ต้องมีความเครียดเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่การเก็บความเครียดนั้นเอาไว้ไม่ส่งผลประโยชน์ใด ๆ ค่อย ๆ ปล่อยวางเรื่องราวต่าง ๆ หากิจกรรมทำคลายเครียด อย่าไปยึดติดเรื่องที่ทำให้กังวลใจ แล้วเริ่มต้นใหม่วันพรุ่งนี้ดีกว่ารับรองว่าจะทำให้ชีวิตมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นอีกเยอะ

6. ไม่หยุดที่จะเรียนรู้

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา หรือเรียนรู้สิ่งที่คุณอยากเรียนในวัยเด็กแต่ไม่มีโอกาส เป็นหนึ่งแนวคิดของคนที่ต้องการมีสุขภาพดี เพราะจะทำให้สมองของคุณกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง หลังจากทำสิ่งเดิมๆมานาน และห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย โดยคุณอาจจะไปสมัครเรียนเต้น ดนตรี วาดรูป หรือเรียนภาษาใหม่ๆเพื่อมาพัฒนางานของคุณก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนัก

7. ให้เวลากับคนในครอบครัว

ความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว เป็นแหล่งที่มาอีกแห่งหนึ่งของความสุข การให้ความสนใจกับการงานจนลืมที่จะแบ่งเวลาให้กับคนในครอบครัวย่อมทำให้ความสุขในครอบครัวลดน้อยลง ใส่ใจกับครอบครัวให้มากขึ้น สร้างความสมดุลให้กับชีวิตส่วนตัวและการทำงาน เท่านี้คุณก็หาความสุขได้ในทุก ๆ วันได้แล้ว

8.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

การสูบบุหรี่และดื่มเหล้านั้นเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งปอด การหลีกเลี่ยงหรือพยายามลด ละ เลิก พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น เพราะหากคุณไม่รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายก็ย่อมเป็นการลดปัจจัยที่จะมาทำลายสุขภาพของคุณนั่นเอง

9. นอนหลับให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะนอกจากร่างกายจะได้คลายความเหนื่อยล้าแล้ว สมองของคุณจะทำการจัดระเบียบความทรงจำต่างๆขณะที่คุณนอนหลับทำให้กลายเป็นความทรงจำระยะยาว อีกทั้งในระยะยาวยังทำให้คุณห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย โดยการนอนหลับที่มีคุณภาพนั้น ภายในห้องควรไม่มีแสงไฟเกิดขึ้น ชาร์ตโทรศัพท์ไกลจากหัวนอน รวมถึงกำหนดเวลานอนและตื่นให้ชัดเจนเพื่อให้คุณทำมันให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

10. ออกนอกบ้านบ้างในวันหยุด

ในทุกวันทำงานของคุณ อาจจะทำให้คุณเบื่อหน่ายที่จะต้องออกไปนอกบ้านในวันหยุด แต่หากคุณลองตัดสินใจออกมาหาพื้นที่สีเขียวใกล้ที่พักของคุณ จะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายได้มากกว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอม หรือทีวีทั้งวัน นอกจากนั้นการสัมผัสแสงแดดบ้างจะทำให้ร่างกายของคุณสังเคราะห์วิตามินดี เพื่อมาสร้างมวลกระดูกของคุณให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย หรือจะเป็นการไปเดิน   ช้อปปิ้งดูเสื้อผ้า เครื่องประดับก็ทำให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน

11. การทรงตัวเป็นเรื่องสำคัญ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใดก็ตาม การทรงตัวเป็นเรื่องสำคัญเพราะหากคุณหกล้ม หรือตกบันได อาจทำให้กระดูกคุณหัก และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณไปตลอดกาล ดังนั้นการฝึกการทรงตัว หรือความแข็งแรงของกล้ามเนื้อจะทำให้คุณลดความเสี่ยงต่อสิ่งเหล่านั้น การเล่นโยคะ เป็นหนึ่งในวิธีการฝึกที่ดี หรือหากคุณไม่มีเวลา คุณสามารถฝึกมันได้ตลอดเวลาที่คุณเดิน หรือขยับร่างกาย

12. มีสติ และสมาธิอยู่ตลอดเวลา

การฝึกสมาธิเป็นเวลา 8 สัปดาห์จะมีการเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมอง ทำให้ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น มีความจำและเรียนรู้ได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นการฝึกสมาธิ หรือการมีสติกับทุกๆสิ่งที่ทำจะทำให้สุขภาพจิต และสมองของคุณดีขึ้นไปด้วย หากทราบแบบนี้แล้วในเมื่อคุณใส่ใจสุขภาพกาย ก็ต้องอย่าลืมใส่ใจกับสุขภาพสมองและสุขภาพจิตด้วยเช่นกัน

13. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ควรดื่มแอลกอฮอล์เพียงวันละ 1-2 แก้ว การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง โรคมะเร็งของหลอดอาหาร โรคแผลในกระเพาะและลำไส้ โรคความดันโลหิตสูง และยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

14. ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ตามมาตรฐาน

ผู้คนยุคใหม่หันมาใส่ใจรักสุขภาพกันมากขึ้น ใครที่กลัวอ้วนก็ต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารเพื่อจะได้ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐาน เมื่อน้ำหนักคงที่ไม่เพิ่มสูงมากเกินไปก็มั่นใจได้ว่าโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ จะน้อยลงตามมาด้วยค่ะ

15. ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีจะทำให้เราสามารถรู้ทันโรคและรู้ภาวะความผิดปกติภายในร่างกาย ทั้งยังจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีอีกด้วย ไม่ว่าจะโรคร้ายแรงใดก็ตามที่คร่าชีวิตผู้คนไปมาก โดยเฉพาะมะเร็ง หัวใจ ความดันและเบาหวาน เป็นต้น โรคร้ายดังกล่าวสามารถตรวจพบความผิดปกติได้กันเนิ่นๆ ก็จากการหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีนั่นเอง

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์และการมีสุขภาพจิตที่ดี ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณสามารถสัมผัสกับความสุขที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างเต็มที่เท่านั้น แต่มันยังเป็นแหล่งกำเนิดของความสุขด้วยตัวของมันเอง และมันคงไม่ใช่เรื่องที่ยากลำบากอะไรถ้าคุณจะหันมาใส่ใจกับสุขภาพเสียแต่บัดนี้ เพื่อที่คุณจะได้มีความสุขได้มากขึ้นในทุกวันที่ผ่านไป

เห็นไหมล่ะค่ะว่า แค่วิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว อาจจะต้องใช้ความพยายามอีกนิดหน่อย ต้องฝืนตัวเองสักนิดในช่วงแรกๆ แค่นี้เราก็สร้างสุขภาพที่ดีด้วยตัวเราได้ค่ะ